Tìm kiếm
 
 
Giới thiệu
Thiền
Thực dưỡng
Tin tức hàng ngày
 
   
 
Bài được quan tâm
Bước vào sơ thiền
Phương pháp Thực dưỡng là gì?
Thực dưỡng hiện đại (Lương Trung Hưng)
Tại sao Steve Jobs không chữa được bệnh ung thư?
Sự liên quan giữa thức ăn & số phận con người
Viên nang “PHỤC HỒI SINH LỰC”
Năng lực của sắn dây
Trí tuệ của tế bào
Bệnh suy thận
OHSAWA LÀ AI?
 
   
   
<<<Tháng Năm 2024>>>
HBTNSBC
18293012345
196789101112
2013141516171819
2120212223242526
22272829303112
233456789
 
ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU

 
Trước đây chúng tôi chỉ biết câu “Ăn đúng thì sẽ suy nghĩ đúng và hành động đúng” của tiên sinh Ohsawa và chúng tôi chỉ chú ý tới thức ăn đúng và cách nấu ăn đúng mà quên đi cần phải có một thái độ ăn đúng và cần hơn nữa là một sự hiểu biết chân chánh và sâu sắc về ẩm thực.

Qua nhiều năm thực hành, lúc thành công lúc thất bại đã cho chúng tôi một nhận thức là ăn uống quả là lĩnh vực vừa thú vị nhất vừa khó khăn nhất để thực hiện một cách Ăn Đúng. Cuối cùng thật là đơn giản: Chỉ cần kiểm tra phân và nước tiểu hàng ngày là ta có thể tự biết ta ăn đúng hay sai. Giải pháp thì quá giản đơn, mà để thấy được chỗ giản đơn này chúng tôi phải trả những giá rất đắt mới thấy ra được những điều có sẵn, nó đã được tiên sinh Ohsawa viết sẵn trong các sách về Thực dưỡng rồi. Nhưng vì không có thầy chân truyền chỉ cho thấy cái chỗ bí nhiệm thực dụng đến bất ngờ như thế, cho nên chúng tôi cứ trôi lăn mãi trong vô minh ám chướng và thường tự hào tự đắc mình là người hiểu biết. Tuy nhiên tôi càng tri ân Thực dưỡng vì nó có chủ trương không bày dạy gì mà làm cho mọi người tự học hỏi lấy. Tiên sinh Ohsawa có nói: Những kiến thức mà bạn có được một cách dễ dàng thì hầu như không có giá trị gì vì nó rất nông cạn; Vì thế ai mà tự mình thấy, tự mình biết mới có đủ năng lượng của niềm vui chuyển hoá thân tâm. Một vị thầy của tôi nói: Nếu câu hỏi mà  có sẵn đáp án thì học sinh không có được niềm vui của sự tự mình giải lấy. Một học sinh được gà bài để lên lớp không bao giờ có được thứ niềm vui của một học sinh tự mình giải quyết các khó khăn của bài thi, suy rộng ra đó cũng là niềm vui của sự tự mình giải quyết các khó khăn của đời sống mà không nương tựa vào bất cứ ai hay bất cứ cái gì. Có một kỳ pháp cho những điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ ở mảng bài về Thiền Miến Điện. Tiên sinh Ohsawa có nói: Trong các thứ bệnh tinh thần thì ngã mạn (kiêu ngạo) là căn bệnh khó chữa trị nhất. Nếu một người mà ngã mạn thì phải áp dụng Thực dưỡng hàng chục năm mới có hiệu quả. Nếu một chủ thuyết ngã mạn độc tôn của nhiều người cùng nhau tạo ra thì phải mất cả trăm năm…

Nhớ một ngày trong khi đang công phu miên mật trong chánh niệm ở trường thiền Shwe Oo Min - Miến Điện là trường dạy thiền Quán Tâm, lúc đó trí tuệ của tôi mới chịu bừng nở và tôi tự khám phá ra thức ăn là nhân và phân là quả. Ăn thức ăn nào sẽ bài tiết ra loại phân như vậy. Lục phủ ngũ tạng - hệ thống tiêu hoá của ta là cái “hộp đen”, ta có thể dễ dàng kiểm tra cách ăn uống của ta qua phân buổi sáng để kịp thời điều chỉnh những thức ăn hàng ngày. Ngay như nếu bạn không có phân ra buổi sáng từ 5 -7 giờ sáng hàng ngày là bạn cũng đã có hệ thống tiêu hoá tồi và cách sống sai lầm rồi. Mà hệ thống tiêu hoá tồi là nguyên nhân của hầu hết các bệnh tật trên thân.

Có những loại thức ăn sau khi ăn thấy thân tâm khoan khoái và yên tĩnh, có loại thức ăn gây kích động và xáo trộn hệ thống thần kinh, có loại giúp tâm hướng thượng, có loại làm cho tâm hướng hạ, có loại thức ăn khi ăn vào giúp tâm định hướng tới vấn đề căn bản như Ta là ai? Ta sống trên trái đất này là để làm gì? Có những loại thức ăn khi ăn vào chỉ làm cho tâm thức ta luẩn quẩn trong vòng: danh, lợi, tình, ăn, ngủ…. Có loại thực phẩm lý tưởng đem lại sự quân bình năng lượng và yên tĩnh trong tâm là hạt gạo lứt. Đó là một thực phẩm có tỉ lệ quân bình âm dương lý tưởng nhất cho con người, các loại thực phẩm khác không có được tỉ lệ lý tưởng như vậy, cho nên vấn đề nấu ăn đúng trở thành quan trọng. Chúng ta không thể nấu thức ăn một cách tuỳ tiện và cảm tính, chúng tôi đọc được một câu nói hay: Hãy tranh thủ ăn thức ăn do những người hiểu biết và đầy tình thương yêu trong sạch nấu cho ăn. Chỉ vì tôi được ăn những thực phẩm do những người như vậy nấu cho ăn mà tôi bị trinh phục và đi theo con đường Thực dưỡng và trang WEB này ra đời là để tri ân những người như vậy, đó là bà Diệu Hạnh Ngô Thành Nhân và con trai bà - Ngô Ánh Tuyết. Đây chính là bí mật của nhà thiền. Truyền thống này bắt nguồn từ hồi Đức Phật còn tại thế và vẫn còn duy trì ở một số nước như Tây Tạng, Nhật Bản,…Người giỏi thứ hai trong một thiền viện bao giờ cũng là người đầu bếp chính, trình độ ẩm thực và năng lượng tinh tế của người này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ tinh thần và thể xác của các thiền sinh giúp họ mau liễu ngộ Phật Pháp. Hiện nay ở các thiền viện lớn của Mỹ đều dùng cơm lứt và các thực phẩm dưỡng sinh thiên nhiên tin cậy, dùng các loại xà phòng, thuốc đánh răng thiên nhiên… cô bạn đạo việt kiều Mỹ tên là Thu kể cho tôi nghe, sau mỗi đợt cô vào tĩnh tu ở những thiền viện như vậy, người cô khoẻ hẳn ra.

Trang WEB này là kết quả của quá trình tu tập của tôi sau hai lần sang Miến Điện tu tập thiền quán. Tôi biết ơn phương pháp Thực dưỡng đã giúp tôi trưởng thành và tự nhận thức. Khi tự mình nhận thức mới có sự có thay đổi  thực sự được…Thầy tôi dạy chúng tôi có thái độ đúng trong khi hành thiền, trong đó có câu: Cái gì xảy ra mà mình thích là có tâm tham, nếu không thích là có tâm sân, nếu nó xảy ra mà mình không biết là có tâm si. May sao áp dụng trong ăn uống, tôi cũng suy ra: nếu ta thích món ăn nào là ta có tâm tham ái dính mắc với món ăn đó, nếu không thích món ăn nào đó là đã có tâm sân muốn đẩy ra và không ăn món đó, nếu không biết thức ăn mà mình đang ăn vào có thích hợp, có thực sự tốt đẹp cho cơ thể và sự phát triển tinh thần không là đã có tâm si. Và như thế chỉ cần theo dõi bản thân là đủ tự biết ta thuộc loại người có trí phán đoán số mấy? Tiên sinh Ohsawa phân bậc, có 7 trình độ phán đoán mà chúng ta có thể biết nó chi tiết hơn trong những phần tin của trang WEB và bài viết thảo luận của diễn đàn ĂN ĐÚNG.
Một trong những tín hiệu chính xác để kiểm chứng mình đã ăn đúng chưa về mặt tinh thần: là Chánh niệm có tăng trưởng không? (nhận biết chân chánh có nhiều lên không?) Như vậy ta có thể kiểm chứng ăn đúng qua hai ngả: thân và tâm.

Trong khi hành thiền ở Miến Điện, tôi rất thích một trong những câu nói của thầy tôi: Chúng ta mới chỉ biết 1 điều còn 99 điều chúng ta chưa biết. Cuối cùng, nhờ thực hành thiền quán, tôi đọc được trong tâm một câu: Chúng sinh toàn sống trong tưởng, chẳng có gì là thật cả! Từ đó tôi thường tự cười mình vì tôi cũng chỉ là một loại chúng sinh! Câu này làm cho cuộc đời tôi thực sự chuyển hướng sang chiều vui nhộn trước tất cả.

Trang WEB: www.thucduong.vn sẽ cung cấp những thông tin thiết yếu nhất để các bạn có một nhận thức bao quát về thức ăn của con người là thức ăn nào? Thức ăn nào nên là thức ăn căn bản cho con người? Có sự liên quan giữa thức ăn và số phận của con người không? Các nhà khoa học mới chỉ đề cập đến các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, nhưng bỏ quên thành phần âm dương của thức ăn, thành phần a xít hay kiềm của thức ăn, thức ăn sau khi ăn vào thì năng lượng của nó hướng lên hay hướng xuống trong thân thể? Ông Bà mình cũng có dạy: Học ăn, học nói, học gói, học mở. Học ăn là điểm đầu tiên cần phải học. Chúng tôi rất vui mừng và ngạc nhiên về sự minh triết của tổ tiên. Người Việt Nam có thể tự hào về nền minh triết của tổ tiên qua trang WEB mà chúng tôi dày công xây dựng, theo phương pháp Thực Dưỡng của tiên sinh Ohsawa, đặt căn bản trên năng lượng âm và dương của thực phẩm, xuyên suốt toàn bộ mọi mặt của cuộc sống con người vì không gì ra khỏi âm và dương.

Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp một nguồn tài liệu vô song về Thực Dưỡng cho tất cả. Tiên sinh Ohsawa có viết 300 quyển sách về Thực Dưỡng, tiếp nối thế hệ đệ tử của ông, có nhiều người nổi tiếng đã viết tiếp những quyển sách khác soi tỏ giá trị của Thực Dưỡng trong nhiều lĩnh vực về đời sống hàng ngày của con người; đặc biệt chúng tôi sẽ cung cấp những ứng dụng vô song của nó trong thiền định và thiền quán để nâng cao trí phán đoán của chúng ta.

Với từng căn bệnh nan y phổ thông của con người hiện đại, thì giải pháp Thực dưỡng tỏ ra có hiệu quả đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp Thực Dưỡng một cách tỉ mỉ cho từng loại bệnh từ đầu tới chân bạn. Thực dưỡng cũng đề cập đến một vấn đề quan trọng là Thai giáo - giáo dục từ trong bào thai bằng thức ăn đúng đắn, ngõ hầu cho ra đời những em bé Thực Dưỡng lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Chúng ta có thể biết về các cháu bé như vậy trên hành tinh thân yêu của chúng ta. Đi ra nước ngoài, thấy có nhiều người ở các quốc gia khác nhau, đều biết giá trị của gạo lứt làm chúng tôi cảm phục công đức sâu dày của tiên sinh đã đem lại biết bao niềm vui sống cho chúng ta.

Trang WEB này cũng dành đặc biệt cho những ai đã quá chán nản và tuyệt vọng trong đường đời. Chúng ta biết ơn mọi nỗi khó khăn, nghèo đói, bệnh hoạn, hỗn loạn, khổ nhọc và chiến tranh. Nhờ có những cảnh đó chúng ta mới biết mình ngu dốt, bất lực và lệ thuộc. Nhờ những cảnh cảnh đó chúng ta mới tự làm mình mạnh lên và phát triển đến tự do. Mọi khốn khó không do những yếu tố bên ngoài gây ra mà do chính chúng ta. Hãy vui đùa với khốn khó và biến khốn khó thành hạnh phúc.

Để tri ân ơn lành của cuộc sống và trong niềm vui sống vô hạn chúng tôi cùng nhau thiết kế trang WEB, cùng với Công ty TNHH Tin Việt, với sự cộng tác của nhiều người khác đặc biệt là ông Lương Trùng Hưng đã ủng hộ và khích lệ những việc làm của chúng tôi trong nhiều năm qua.

Rất mong trang WEB được các bạn khai thác sử dụng và góp ý viết bài để xây dựng một nền minh triết về ẩm thực.
Diệu Minh
Thư viện

Tài liệu

Hình ảnh

Media

Sách
 
Cửa hàng THỰC DƯỠNG

Trà Mu
Gạo lứt rang
Gạo lứt nảy mầm rang ăn liền
Thức ăn quyết định số phận
Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa

Số lượt truy cập
 275403