Tìm kiếm
 
 
Giới thiệu
Thiền
Thực dưỡng
Tin tức hàng ngày
 
   
 
Bài được quan tâm
Bước vào sơ thiền
Phương pháp Thực dưỡng là gì?
Thực dưỡng hiện đại (Lương Trung Hưng)
Tại sao Steve Jobs không chữa được bệnh ung thư?
Sự liên quan giữa thức ăn & số phận con người
Viên nang “PHỤC HỒI SINH LỰC”
Năng lực của sắn dây
Trí tuệ của tế bào
Bệnh suy thận
OHSAWA LÀ AI?
 
   
   
<<<Tháng Tư 2024>>>
HBTNSBC
1325262728293031
141234567
15891011121314
1615161718192021
1722232425262728
18293012345
 
Tại sao dầu rán bốc khói lại độc?

Ca-la-thầu
Ông Nguyễn Khai Trí vốn là một Dược sĩ cao cấp và là một người bạn dưỡng sinh OHSAWA lâu năm ở Hải Phòng; Ông là một hiền nhân và là người một trong những người cổ vũ nhiệt tình nhất cho phong trào Thực dưỡng. Trong một lần trò chuyện với tôi, ông có nói về tác hại của dầu rán. Tôi đề nghị ông về nhà viết cho rõ ràng để bà con phần nào hiểu được tác hại của nó. Sau đây là đoạn trích bức thư của ông gởi cho tôi ngày 18-5-1997:

Thân gửi cháu Trâm,

... Trâm ạ, hôm lên Hà nội tôi có qua quán cơm chay “Âu lạc” (nhưng rất sang kiểu tây) cạnh chùa Quán sứ. (hiện nay quán này đã không còn). Ăn thử đĩa cơm thập cẩm (7000 đ/đĩa) và so với quán Bà Bình ở Hải Phòng thì dắt hơn, nhưng xem ra cơm chay ở các nơi này đắt hay rẻ, sang hay bình dân nhưng cũng chưa “dưỡng sinh” cho lắm vì ăn đồ rán nhiều và có thể vị nào yếu “đại tràng”(viêm mãn tính) thì tiêu hoá trục trặc.

...Tôi viết thư này nói lại kỹ về vấn đề “rán” cháy ăn có hại mà hôm trên đó tôi đã nói.

Chất béo là ester của glycerol (glycérine) và axit béo:

Khi đun nhiệt độ cao, các chất béo trong đó có thành phần glycérine bị phân huỷ ra thành acrolêin:

Acrolêin là một aldêhit dễ bay hơi, gây ngạt thở, khét lẹt gây ra ung thư. Vì thế các đơn thuốc Đông y hay chỉ định ăn kiêng đồ sào rán...

Axit béo là axit hữu cơ có ở mỡ động vật và thực vật. Mỡ động vật thì gốc R là các hydrocacbua dài (mỡ bò) không có nối đôi == như đa số dầu béo thực vật có nhiều nối đôi. Như axit oléic, axit linoléic có ở dầu vừng, dầu olive v.v... Các axit này không tạo ra các chất gây sơ cứng động mạch. Dầu dừa, cọ ít có dấu nối đôi nên không “dưỡng sinh” bằng dầu vừng, olive, hướng dương.

Tạm ngừng ở đây chúc Trâm và toàn gia an lạc, đạt nhiều thành tựu cả hai đàng.

Thân ái,

Nguyễn Khai Trí

Thư viện

Tài liệu

Hình ảnh

Media

Sách
 
Cửa hàng THỰC DƯỠNG

Trà Mu
Gạo lứt rang
Gạo lứt nảy mầm rang ăn liền
Thức ăn quyết định số phận
Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa

Số lượt truy cập
 267895